Bổ sung vào thực đơn cơm nhà cách làm sườn nướng ngũ vị theo công thức đặc biệt của bếp trưởng nhà hàng thuộc hệ thống datiec.vn, sau khi chế biến xong, miếng sườn quyện đẫm nước sốt, màu vàng nâu bóng bẩy, quan trọng nhất là từng thớ thịt ngọt mềm, thấm vị, tẩm ướp vừa miệng. Thưởng thức cùng cơm trắng nóng hổi, đảm bảo thơm ngon đến miếng cuối cùng. Hãy khám phá ngay công thức “thần thánh” tạo nên món ăn hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu làm sườn nướng ngũ vị:
– Sườn cây: 500gr
– Cà tím: 50gr
– Đậu bắp: 50gr
– Khoai tây: 50gr
– Nước hành tỏi băm: 2 thìa canh
– Gia vị: Mật ong, caramel, dầu ăn, dầu điều, hạt tiêu xay, ớt sa tế, hạt nêm, nước tương, bột ngọt, ngũ vị hương.
Cách làm sườn nướng ngũ vị:
– Sườn cây bạn rửa sạch, dùng dao chặt thành khúc dài tầm 20cm hoặc bạn có thể chặt nhỏ hơn hoặc để cả miếng lớn nhé.
– Các loại rau củ như: khoai tây, đậu bắp, cà tím sau khi rửa sạch bạn dùng dao cắt thành các miếng vừa ăn.
– Bật mí công thức ướp sườn nướng ngũ vị “chuẩn – chỉnh” của bếp trưởng nhà hàng:
Bạn rưới vào bát sườn 2 thìa canh nước hành tỏi băm, thêm 2 thìa canh dầu điều, 2 thìa canh dầu ăn, 2 thìa cà phê nước tương, 2 thìa canh mật ong, 1,5 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh caramel, 1 thìa canh sa tế, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa canh ngũ vị hương và 1/3 thìa cà phê tiêu. Dùng tay sạch trà sát, trộn đều để các gia vị bám đều lên miếng sườn. Bạn cần để khoảng 30 phút để sườn ngấm đều thơm ngon.
– Khi sườn đã ngấm đều các gia vị, bạn tiến hành xếp sườn lên khay nướng.
– Phần nước ướp sườn còn lại sẽ được dùng để ướp các loại rau củ.
– Bật lò nướng trước khoảng 20 – 30 phút, ở nhiệt độ từ 180 – 220 độ C (tùy từng loại lò) để lò nóng đều. Đặt sườn vào nướng, khi sườn gần chín, bạn cho các loại rau củ vào lò, tiếp tục nướng đến khi các loại rau củ chín vàng, sườn chuyển sang màu nâu cánh gián là được.
– Khi thưởng thức, bạn xếp sườn và rau củ quả lên đĩa, có thể dùng kèm muối ớt vớt chanh để tăng hương vị.
Đĩa sườn nướng ngũ vị thơm lừng bắt mắt, chỉ nhìn thôi cũng khó kìm lòng. Cắn ngập răng, nướng chín tới nên thịt mềm, không bị khô, khi đi chợ bạn nhớ chọn cây sườn vừa có thịt vừa có mỡ chứ đừng chọn loại có nhiều nạc quá, dễ bị khô, nếu nhiều mỡ quá ăn sẽ ngấy không ngon. Mỡ thịt nướng chảy ra sẽ ngấm vào trong thớ thịt, nhờ thế mà miếng sườn thêm vàng xuộm thấm ngọt.
Ngoài ra, nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng sườn trên than hoa hoặc áp chảo ở lửa thấp.
Cuối tuần hãy cùng xắn tay vào bếp biến món ăn này nhé. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món sườn nướng ngũ vị nhé!